Skip to content

Bitcoin คือ อะไร

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิทัลหรือสกุลเงินเข้ารหัส (digital assets currency) ที่มีการทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์  Bitcoin ก็เหมือนกับสกุลเงินอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอลลาร์หรือเงินบาท ที่สามารถนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการทั่วไปได้ตามปกติ ทั้งตามร้านค้าทั่วไป หรือว่าร้านค้าออนไลน์ที่เปิดรับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งข้อแตกต่างสำคัญระหว่าง Bitcoin กับสกุลเงินทั่วไปเช่น Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์ เราจึงไม่สามารถจับต้อง Bitcoin ได้เหมือนการที่เรานับเงินบาทด้วยธนบัตรหรือเหรียญทั่ว ๆ ไป

Bitcoin มีพื้นฐานการทำงานแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) และเป็นสกุลเงินแรกที่ทำงานบนบล็อกเชนเป็นหลัก หมายความว่า Bitcoin มีการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ทำให้การทำธุรกรรมด้วย Bitcoin นั้นปลอดภัย ตรวจสอบได้ และรวดเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานหรือรัฐบาลใดมาควบคุม โดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์นี้ถูกกระจายอยู่ทั่วโลก แม้จะไม่มีใครรู้ว่าจำนวนคอมพิวเตอร์ทั้งหมดในระบบมีอยู่เท่าไหร่ แต่ว่ามีคนลองคำนวณไว้ว่าอาจจะมีกว่าสามล้านเครื่อง

ด้วยความที่เครือข่ายของ Bitcoin นั้นมีขนาดใหญ่ และคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องก็มีการประมวลผลบนเครือข่ายเดียวกัน มีชุดข้อมูลเดียวกัน ทำให้การจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือว่าแฮ็กระบบ Bitcoin  แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าจะต้องมีการแฮ็กคอมพิวเตอร์ให้ได้มากกว่า 50% ในระบบ ก็คือหลายล้านเครื่องพร้อม ๆ กัน สมมติเรามีสมุดบัญชีเล่มเดียวที่จดบันทึกรายรับรายจ่ายเอาไว้ ถ้าเกิดว่ามีคนมาเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือขโมยสมุดของเราไป เราก็อาจจะไม่รู้เลยว่าข้อมูลจริงเป็นอย่างไร แต่ถ้าเกิดทุกคนในหมู่บ้านของเราหนึ่งร้อยครอบครัว มีสมุดบัญชีเดียวกัน ถ้าเกิดมีใครมาแก้สมุดบัญชีของเรา เราก็ยังมีอีก 99 บ้าน ที่จะมายืนยันได้ว่าข้อมูลที่ถูกต้องคืออะไร ระบบบล็อกเชนของ Bitcoin จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งระบบที่ปลอดภัยที่สุด สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงิน

ราคาบิทคอยน์นั้นมียังมีความผันผวนค่อนข้างมาก ถ้าเทียบกับเทรดหุ้น ที่ถึงจะมีการตกลงมามากได้ แต่บิทคอยน์ไม่มี Cicuit Breaker หรือการหยุดเทรดระยะสั้นเพื่อพักตลาด เหมือนการเทรดหุ้น เพราะว่าบิทคอยน์นั้นไม่มีองค์กรใดมาควบคุม ดังนั้นบิทคอยน์อาจจะยังมีความเสี่ยงอยู่เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ทั่วไป แต่ว่าโอกาสทำกำไรก็มีมากไม่ต่างกัน

หากต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มของ Bitcoin คลิกที่นี่

 

 

What is Bitcoin?

Bitcoin is the first blockchain-based currency, also known as a digital assets. It follows a decentralized methodology and is based on Blockchain technology, which processes transactions and records them in a computer network. This allows Bitcoin to be trackable, secure, and fast while having no government or authority controlling it.
The computer networks in Blockchain are all over the world. No one knows precisely how many computers are in the system. Although some people think it could be around 3 million computers or so-called nodes.
The bitcoin blockchain network is vast, and every node has the same copy of the ledger of transaction details. To change or hack Bitcoin is almost impossible since you would need to compromise more than 50% of the computers in the system, which is millions at a time.

Bitcoin volatility is still high compared to other traditional investments. There’s no circuit breaker or market break to stop trading when the price crashes since there’s no authority controlling Bitcoin. So there’s a high risk but also a chance for high return as well.

To read more about Bitcoin on its' official website, please click here