Skip to content

คู่มือการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล – Zipmex

คู่มือการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล – Zipmex

29 June 2020 zipmexteam Learn (th)

ถึงแม้ว่าการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลจะคล้ายกับการเทรดสินทรัพย์อื่น ๆ ทั่วไป เช่น หุ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคำศัพท์สำหรับการเทรดอย่าง Market Orders, Limit Orders, Bid และ Ask นั้น คงจะสร้างความสับสนให้นักเทรดมือใหม่ไม่มากก็น้อย ในบทความนี้เราได้รวบรวมศัพท์ที่จำเป็นและเห็นได้บ่อย ๆ บนเว็บไซต์เทรดสินทรัพย์ต่าง ๆ รวมไปถึง บน Zipmex เองก็เช่นกัน เมื่อคุณเข้าใจศัพท์เหล่านี้อย่างทะลุปรุโปร่งและใช้เทคนิคการเทรดจนคล่องแล้ว การเพิ่มกำไรให้พอร์ตไหน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เพิ่มเติม: ให้ Zipmex คลายทุกความกังวล ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส เรามาพร้อมกับศูนย์ดูแลช่วยเหลือที่พร้อมตอบทุกข้อสงสัยไม่ว่าจะเป็นการเทรดดิ้ง คำถามที่พบบ่อย การแลกเปลี่ยนสกุลเงินปกติ และ การจัดการบัญชี

Market Pairs คืออะไร?

Market Pairs หรือ Trading Pairs คือคู่สินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถเทรดกันได้บนแพลตฟอร์มนั้น ๆ  ขึ้นอยู่กับสินทรัพย์ิดิจิทัลที่คุณต้องการเทรด 

Zipmex ในฐานะแพลตฟอร์มที่ใช้เทรดสินทรัพย์ดิจิทัล เราให้บริการเทรดทั้งจากเงินสกุลปกติไปเป็นคริปโต และคริปโตกลับมาเป็นสกุลเงินปกติ นอกจากนี้เรายังได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในหลายประเทศ ดังนั้นคุณจึงสามารถคู่สินทรัพย์ที่เราให้บริการเทรดแบบอัปเดทตลอดเวลาได้ที่ลิงก์ด้านล่าง สำหรับในเว็บไซต์ของ Zipmex นั้น สามารถตรวจสอบคู่สินทรัพย์ดิจิทัลที่เราให้บริการได้ทางมุมซ้ายด้านบนสุด

คู่สินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดบนแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเทรด

Last Price คืออะไร?

Last Price คือ ราคาสุดท้ายที่ปิดการขายได้ หรือ ราคาล่าสุดที่เกิดการเทรดอย่างสมบูรณ์บนแพลตฟอร์มนั้นๆ จากตัวอย่างในรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า Last Price หรือ ราคาสุดท้ายจะอยู่ที่ 13,989 สำหรับการแลกเปลี่ยนคู่บิทคอยน์และดอลลาร์ออสเตรเลีย นั่นหมายความว่าการเทรดครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นบน Zipmex นั้นเรทราคาจะอยู่ที่ 13,989 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อ 1 บิทคอยน์

ตัวอย่าง Last Price บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

Market Price คืออะไร?

Market Price คือ ราคาตลาดหรือมูลค่าปัจจุบันของสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถแลกเปลี่ยนได้บนแพลตฟอร์มนั้น ๆ ถ้าคุณเลือกซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลในราคาตลาด คุณจะได้ครอบครองสินทรัพย์ดิจิทัลในทันที ณ ราคา Bid (LINK THIS WORD TO THE BID SECTION) หรือ Ask (LINK THIS WORD TO THE ASK SECTION) ปัจจุบัน พูดง่าย ๆ คือ คุณกำลังซื้อหรือขายสินทรัพย์ในราคาที่ดีที่สุดตามที่มีคนเสนอขายหรือซื้อในขณะนั้น

24 Hour Pct Cng คืออะไร?

“24 Hour Pct Cng” คือตัวย่อของ “24-Hour Percentage Change” หรือเปอร์เซ็นต์ราคาที่เปลี่ยนแปลงไปใน 24 ชั่วโมง ถ้าราคาลดลงตัวเปอร์เซ็นต์จะติดลบ จากรูปด้านล่างจะเห็นเลข 0.18% นั่นหมายความว่า ราคาคู่แลกเปลี่ยนระหว่างบิทคอยน์กับดอลลาร์ออสเตรเลียนั้นเพิ่มขึ้น 0.18% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ตัวอย่าง 24 Hour Pct Cng บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

Bid คืออะไร?

เปรียบเทียบง่าย ๆ เมื่อคุณเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรดอย่าง Zipmex ก็เหมือนกับการที่คุณอยู่ในงานประมูลนั่นเอง

มูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ขึ้น ๆ ลง ๆ เกิดจากราคาที่เปลี่ยนแปลงไปตามราคาที่คนพร้อมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินทรัพย์นั้น การประมูล หรือ Bidding คือ การเสนอราคาซื้อของบางอย่างไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือบริการ ในกรณีของสินทรัพย์ดิจิทัล Bid หรือ Bid Price คือ ราคาสูงสุดที่ผู้ซื้อยอมจ่ายเพื่อซื้อสินทรัพย์ในเวลานั้น ๆ

เมื่อคุณใส่ Bid Price ให้สินทรัพย์ดิจิทัล  ระบบจะดูว่าราคาที่คุณเสนอซื้อเข้ามาเป็นราคาที่สูงกว่านักลงทุนคนอื่นหรือไม่ ถ้าหากว่าสูงกว่า คำเสนอซื้อของคุณจะขยับขึ้นไปอยู่ในอันดับแรก ราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลแต่ละตัวเปลี่ยนตลอดเวลา โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบให้ราคาเปลี่ยนแปลงอาจเกิดได้จาก

  • ราคาที่คนเต็มใจจ่ายเพื่อซื้อสินทรัพย์นั้น ๆ 
  • ความคาดหวังของนักเทรดและการคาดการณ์ถึงอนาคตของสินทรัพย์นั้น ๆ 

ปัจจัยเหล่านี้สามารถเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ที่ช่วยให้เข้าใจว่ามูลค่าของสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีแนวโน้มที่ดีขื้นในอนาคตมากแค่ไหน หากในกรณีที่มีการส่งคำสั่งแบบ Market Price เข้ามาจำนวนมาก หรือมีการซื้อที่ราคา Ask อย่างต่อเนื่องนั่นหมายความว่ามูลค่าของสินทรัพย์นั้น ๆ มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น

จากตัวอย่างด้านล่างนี้จะเห็นได้ว่า ราคา Bid จะอยู่ที่ 13,962 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อ 1 บิทคอยน์ นั่นหมายความว่าตอนนี้ราคาสูงสุดที่คนเสนอซื้ออยู่ที่ 13,962 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อ 1 บิทคอยน์

ตัวอย่าง Bid Price บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

Ask คืออะไร?

Ask หรือ Ask Price รู้จักกันในชื่อของราคาเสนอขาย คือราคาต่ำสุดที่คนขายเสนอขายสินทรัพย์ของตัวเอง Ask Price ก็เหมือนกับ Bid Price แต่มีไว้สำหรับคนขายเท่านั้นเอง เวลาที่คุณเสนอขายสินทรัพย์ในราคาหนึ่ง นั่นแหละคือ Ask Price การขายจะเสร็จสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ซื้อยอมจ่าย ณ ราคาที่มีผู้ขายเสนอขายเอาไว้ หรือ Ask Price ที่มีราคาต่ำที่สุด

จากตัวอย่างด้านล่างจะเห็นได้ว่า Ask Price จะอยู่ที่ 13,986 สำหรับคู่เทรดบิทคอยน์และดอลลาร์ออสเตรเลีย นั่นหมายความว่าราคาต่ำสุดที่ผู้ขายต้องการขายอยู่ที่ 13,986 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อ 1 บิทคอยน์

ตัวอย่าง Ask Price บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

24 Hour Volume คืออะไร?

24 Hour Volume คือ จำนวนของสินทรัพย์ที่ได้รับการเทรดในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

24 Hour Low คืออะไร?

24 Hour Low คือ ราคาต่ำสุดของสินทรัพย์ที่เทรดสำเร็จในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หากมีคำสั่งซื้อหรือขายที่ไม่แมทช์หรือตกลงซื้อขายกันไม่ได้ ราคาของสินทรัพย์จะไม่แสดงตรงนี้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าราคาของบิทคอยน์ตอนนี้อยู่ที่ 13,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่มีคนสั่งซื้อในราคา 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และไม่มีผู้ขายคนไหนตกลงที่จะขายในราคานี้ ดังนั้น 24 Hour Low จะไม่แสดงราคา 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียเพราะการเทรดไม่ได้เกิดขึ้นจริง

24 Hour High คืออะไร?

24 Hour High คือ ราคาสูงสุดของสินทรัพย์ที่เทรดในช่วง 24  ชั่วโมงที่ผ่านมา

ช่อง Order Book มีความหมายว่าอะไรบ้าง?

ใน Order Book หรือบันทึกคำสั่งซื้อขาย คุณจะเห็นรายการ Ask Price ของผู้ขายสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล และราคา Bid Price ของผู้ที่ต้องการซื้อสินทรัพย์ในขณะนั้น ในช่อง Order Book ประกอบไปด้วย

  • Ask Price และ Bid Price (บนแพลตฟอร์มของ Zipmex Ask Prices จะเป็นสีแดง ส่วน Bid Prices จะเป็นสีน้ำเงิน)
  • AMT: จำนวนของสินทรัพย์ที่ต้องการเสนอซื้อขาย
  • VOL: จำนวนรวมของสกุลเงินคู่แลกเปลี่ยนที่ต้องจ่ายในการเทรด

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเทรดคู่ระหว่างบิทคอยน์และดอลลาร์ออสเตรเลียเหมือนกับรูปด้านล่าง Price (AUD) สีแดง คือ ราคาในสกุลเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่ผู้ขายเต็มใจที่จะขายบิทคอยน์ ส่วน AMT คือจำนวนที่ผู้ขายจะขายในคำเสนอขายนั้น ๆ ส่วน VOL (AUD) คือ จำนวนเงินทั้งหมดในหน่วยดอลลาร์ออสเตรเลียที่คุณต้องจ่ายสำหรับการสั่งซื้อนั้น คำนวณได้จาก Price (AUD) x AMT

ตัวอย่าง Order Book บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

​ช่อง Order Book สามารถช่วยให้คุณประเมินได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่ในสถานะที่ดีหรือไม่ ถ้ามีผู้เสนอขายมากกว่าผู้ขอซื้อ นั่นหมายความว่ามูลค่าของสินทรัพย์มีแนวโน้มที่จะลดลงในอนาคต

ช่อง Recent Trades หมายความว่าอะไรบ้าง?

ช่อง Recent Trades คือ ช่องแสดงรายละเอียดการเทรดล่าสุดของสินทรัพย์ดิจิทัลหนึ่ง การดูช่องนี้จะช่วยให้คุณมองทะลุปรุโปร่งว่าตลาดการแลกเปลี่ยนเกิดอะไรขึ้นบ้าง ในคอลัมน์แนวตั้งของ Recent Trades คุณจะเห็นเวลาที่การดำเนินการหรือการเทรดเกิดขึ้น ราคาสุทธิอยู่ที่เท่าไหร่ และ AMT หรือ จำนวนสินทรัพย์ทั้งหมดไม่ว่าจะซื้อหรือขาย

จากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า การเทรดคู่ระหว่างบิทคอยน์และดอลลาร์ออสเตรเลีย เมื่อเวลา 18:02 อยู่ที่ราคา 13,970.5 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อ 0.0021 บิทคอยน์

ตัวอย่าง Recent Trades บนแพลตฟอร์มการเทรด

New Order คืออะไร?

New Order เกิดขึ้นเมื่อคุณต้องการที่จะทำคำสั่งซื้อหรือขายสินทรัพย์ในการเทรด ที่ Zipmex เรามีตัวเลือกที่จะช่วยให้คุณกำหนดจำนวนคำสั่งซื้อหรือขายได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดจำนวนการเทรดหรือเลือกเปอร์เซ็นต์สำหรับคำสั่งซื้อขายก็ทำได้ง่าย ๆ จากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า เรามี 0.2680 บิทคอยน์ในบัญชี เราสามารถเลือกขาย 50% จากบิทคอยน์ที่มีอยู่ จะเห็นได้ว่าจำนวนบิทคอยน์เปลี่ยนไปเป็น 0.1340 บิทคอยน์โดยอัตโนมัติ 

ตัวอย่าง New Order บนแพลตฟอรม์สำหรับเทรดของ Zipmex

Market Order คืออะไร?

Market Order เกิดขึ้นเมื่อคุณต้องการทำคำสั่งซื้อหรือขายสินทรัพย์ในราคาตลาด ตัวอย่างเช่น คุณต้องการซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลทันที ไม่ต้องการต่อรองราคา เพียงคุณเลือก Market Order คำสั่งซื้อของคุณจะทำการจับคู่คำสั่งทันทีกับ Order ที่มีคนเสนอขาย ณ ราคาที่ถูกที่สุด หรือ Ask Price ที่ราคาถูกที่สุด ซึ่งคุณจะต้องระมัดระมัดในการส่งคำสั่งประเภทนี้ สาเหตุเพราะหากคุณต้องการซื้อในจำนวนมากด้วย Market Order แต่ Ask Price แต่ละราคามีปริมาณน้อย รายการซื้อของคุณจะทำการซื้อใน “ทุกราคา” จนกว่าจะครบจำนวนที่คุณต้องการ

ข้อดีของ Market Orders

การใช้ Market Order หมายความว่า คุณสามารถเทรดสินทรัพย์ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอราคาที่แน่นอนเหมือนกับ Limit Order (LINK THE WORD TO LIMIT ORDER SECTION) นั่นจึงทำให้คุณสามารถเทรดได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ราคาที่ดีที่สุดในขณะนั้น

ข้อเสียของ Market Orders

หนึ่งในข้อเสียของ Market Orders คือ การเกิด Slippage โดย Investopedia ให้คำนิยามไว้ว่า

Slippage หรือ สลิปเพจ หมายถึง ความแตกต่างระหว่างราคาที่คาดหวังของการเทรด และ ราคาที่เกิดขึ้นเมื่อได้ซื้อขายจริง โดย Slippage สามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จะเกิดขึ้นบ่อยที่สุดเมื่อมีความผันผวนสูงขึ้นจากการใช้ Market Order นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อมีคำสั่งซื้อขายจำนวนมาก แต่ปริมาณสินทรัพย์ในราคา Ask Price แต่ละราคาที่ผู้ขายตั้งคำสั่งเข้ามามีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้รายการแบบ Market Order ของคุณจะทำการไล่ซื้อในทุกราคาที่มีจนกว่าจะครบจำนวนที่คุณต้องการ” 

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณซื้อ 1 บิทคอยน์ในราคาตลาดปัจจุบันที่ 13,553 ดอลลาร์สหรัฐ ถ้าใน Order Book มีการเสนอขายรออยู่จำนวน 0.2 บิทคอยน์ (คิดเป็น $2,710.6) ตามราคาตลาดที่ 13,553 ดอลลาร์สหรัฐ คุณจะสามารถซื้อ 0.2 บิทคอยน์นี้ได้ทันที  ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับ 0.8 บิทคอยน์ที่คุณต้องการ ด้วยคำสั่งแบบ Market Order นี้จะทำการซื้อในทุก ๆ Ask Price ที่มีผู้ขายมาตั้งคำสั่งรอขายเอาไว้ จนกว่าจะครบจำนวน 0.8 บิทคอยน์ นั่นแปลว่าราคาที่คุณซื้ออาจจะสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่จำกัดหากว่าศูนย์ซื้อขายสินทรัพยืดิจิทัลแห่งนั้นมีสภาพคล่องน้อย และนี่คือความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของการส่งคำสั่งรูปแบบนี้

ตัวอย่างของ Market Order บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

Limit Order คืออะไร?

Limit Order จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณทำคำสั่งซื้อหรือขายสินทรัพย์ของคุณในราคาที่กำหนดเอง โดยทั่วไปแล้ว Limit Order ใช้เพื่อทำการเทรดในราคาที่คุณพึงพอใจมากกว่าราคาตลาดในปัจจุบัน ฟังก์ชั่นนี้สามารถช่วยให้คุณกำหนดมูลค่าของสินทรัพย์ต่ำสุดที่คุณเต็มใจที่จะขาย หรือราคาสูงสุดที่คุณพร้อมจะซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลในการเทรด

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าตอนนี้บิทคอยน์ราคาอยู่ที่ 19,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย แต่คุณต้องการซื้อเมื่อราคาอยู่ที่ 18,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย แทนที่จะนั่งเฝ้าหน้าจอรอให้ราคาลด คุณสามารถทำการสั่งซื้อด้วย Limit Order ในการซื้อบิทคอยน์ได้เลย เพราะฉะนั้น เมื่อราคาถึง 18,000 ดอลลาร์ออสเตรเลียเมื่อไหร่ คำสั่งซื้อก็สามารถจับคู่ได้ในทันที

ตัวอย่างของ Limit Order บนแพลตฟอร์มสำหรับการเทรด

ข้อดีของ Limit Orders

นักเทรดจะสามารถกำหนดราคาที่ตัวเองอยากจะซื้อขายได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเฝ้าหน้าจอดู Market Price ตลอด ถ้าราคาตลาดลดหรือเพิ่มถึงราคาที่ตัวเองต้องการ การเทรดก็สามารถเกิดขึ้นได้เองอัตโนมัติ Limit Order เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้คุณบริการความเสี่ยง (Risk Management) เพื่อลดความเสียหายหากราคาในขณะนั้นแกว่งตัวรุนแรง  อีกทั้งนักเทรดยังสามารถหยุดการซื้อขายได้เมื่อราคาซื้อขายในตลาดดิ่งต่ำกว่าราคาตลาดปัจจุบัน

ข้อเสียของ Limit Orders

การใช้ Limit Order นั้นหมายความว่า การซื้อขายอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นเลย ถ้าราคาในตลาดไม่ไปอยู่ในจุดที่คุณตั้งเอาไว้ คุณอาจจะต้องเปิด Open Order เพื่อรอการเทรดเป็นเวลาหลายสัปดาห์โดยที่ไม่แมทช์เลยเพราะราคาตลาดไม่อยู่ในจุดที่คุณกำหนดเอาไว้

การตั้งค่าส่วนตัว (Account Section)

บนแพลตฟอร์มของ Zipmex ส่วนของบัญชีส่วนตัว (Account Section) จะอยู่บริเวณด้านล่างซ้ายมือของหน้าจอ ประกอบไปด้วยข้อมูลการเทรดที่สำคัญทั้งหมดของคุณ รวมไปถึงข้อมูลรายการฝากและถอน คุณสามารถไปดูข้อมูลในแต่ละเมนูเพื่อตรวจสอบสถานะของการเทรด ฝาก และถอนได้

ตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลอาจมีความผันผวนสูง Zipmex ขอแนะนำให้คุณค้นคว้าหาข้อมูลและศึกษาให้เข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน เรารวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทำความรู้จักกับบิทคอยน์, เรื่องจำเป็นที่จะต้องรู้ก่อนตัดสินใจเทรด และ ตัดสินใจอย่างไรว่าจะเทรดเหรียญไหนก่อน มาเตรียมไว้ให้คุณได้ศึกษาอย่างถ่องแท้จนเทรดอย่างเข้าใจ

ประเทศอื่น ๆ : สมัครใช้บริการเทรดกับ Zipmex วันนี้ Zipmex เป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยชั้นนำมาตรฐานระดับโลก และทีมงานที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชั่วโมงประเทศไทย: พบกับ Zipmex เร็ว ๆ นี้ Zipmex เป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยระบบความปลอดภัยชั้นนำมาตรฐานระดับโลก และทีมงานที่พร้อมดูแลคุณ 24 ชั่วโมง อัปเดทข่าวสารก่อนใครกับเราที่ เฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์