Skip to content

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์

Market Analysis

           ภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมาดูดีขึ้นมาก หลังจากที่เหรียญต่าง ๆ เริ่มแสดงสัญญาณที่เป็นบวกทางเทคนิคอล โดยการทะลุผ่านแนวต้านที่มีนัยยะสำคัญไปได้หลายตัว

           Total Crypto Market Cap ที่แสดงภาพรวมของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลแทบทั้งหมด คล้ายคลึงกับ Index สำหรับ ตลาดหุ้นที่เราทุกคนรู้จักและติดตามกันอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันสามารถยืนเหนือเครื่องมือ Volume Profile (ที่ใช้บอกแนวรับ-แนวต้าน รวมถึงต้นทุนเฉลี่ยของนักลงทุนส่วนใหญ่ในตลาด) การที่ราคาสามารถยืนในระดับนี้ได้ในทางเทคนิคอลถือเป็นสัญญาณที่ดี มีแนวโน้มที่จะไปต่อได้ในระยะยาวครับ

           

Total Crypto Market Capitalization

           

Market Capitalization – Excluding BTC

           Total Crypto Market Cap Ex-BTC คือ ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่รวม Bitcoin หรือก็คือ AltCoin นั่นเองหลังจากที่สหรัฐ ฯ ประกาศทำ QE Unlimited สินทรัพย์ทั่วโลกก็กลับตัวแบบ V Shape รวมทั้ง AltCoinด้วย โดยที่ขึ้นมาจากจุดต่ำสุดแล้วกว่า 4 Zone (สังเกตุจากกล่องสีขาวในกราฟราคา) ซึ่งปกติการขึ้นอย่างต่อเนื่องในอดีตมักจะขึ้นได้เพียง 4-5 Zone ก็จะพักตัวหรืออาจจะเปลี่ยนแนวโน้มได้เลย ในกรณีล่าสุดนี้การค่อย ๆ ปรับตัวขึ้น สลับกับสร้างฐานราคาที่แข็งแรง บ่งบอกว่ามีโอกาสไปต่อได้อีกหน่อย แม้จะเกิด RSI Momentum Divergence แต่เนื่องจากไม่ใช่สภาวะ Over Bought หากเกิดการปรับฐานก็ไม่น่าจะลงไปได้เยอะเท่าไหร่

           

Total Crypto Market Cap Ex – BTC

           

           

Selected Price Change

           

           

           

           

           

           

Bitcoin Technical Analysis

Recommendation

Bitcoin

           Bitcoin ยังคงแกว่งตัวอยู่ใน Zone เดิม แม้จะมีวันที่ราคาวิ่งขึ้นทะลุแนวต้านที่ 10,000 USD ไปได้ แต่ราคาก็ไม่สามารถปิดเหนือ Zone หรือไม่สามารถยืนเหนือระดับแนว 10,000 USD ได้  ทำให้ราคายังคงแกว่งตัวอยู่ในกรอบราคาเดิมที่ระดับ 10,000 – 8,700 USD

           กลยุทธ์ที่เรามองก็ยังคงคำแนะนำรอให้ราคา Breakout ที่แนวต้านก่อน แต่อยากให้เป็นรูปแบบการ Swing Trading มากกว่าซื้อถือยาวหรือ Buy And Hold เพราะราคาขึ้นมาหลาย Zone ทำให้ต้นทุนที่เรามี อาจจะไม่ปลอดภัยเท่าไหร่

           

Etheraum Technical Analysis

Recommendation

Etheraum

           หลังจากที่ ETH ขึ้นชนกรอบ Zone ด้านบนก็มีแรงขายกำไรออกมาทันที หากใครสามารถขายได้ตรงกรอบแนวต้านที่เราเคยให้ไว้ก็ยินดีด้วยครับ

           จากลักษณะการเคลื่อนที่ของราคาในรูปแบบปกติ การขึ้นอย่างต่อเนื่อง 4-5 Zone ก็มักจะตามมาด้วยการพักฐานในระยะสั้น เราจึงยังคงคำแนะนำให้รอดู Price Action ใน Zone นี้ให้ดี ๆ ว่าจะทะลุกรอบบนแล้วขึ้นต่อหรือเกิดการพักฐานเพื่อลดความร้อนแรงของราคา

           ส่วนนักเก็งกำไรที่รอไม่ไหวอยากเข้าไปซื้อ ETH ตอนนี้ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังและควรลิมิตความเสี่ยงไว้ด้วยครับ.

           

Ripple Technical Analysis

Recommendation

Ripple

           XRP ยังคงแกว่งตัวในกรอบแคบตลอด  1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ใครที่ซื้อเข้าไปอาจจะหงุดหงิดใจพอสมควรเพราะราคาไม่ไปไหนเลย Zipmex ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องเลวร้ายเท่าไหร่เพราะอย่างที่เราบอกในครั้งก่อนว่า ราคาในตอนนี้มีความน่าจะเป็นที่จะอยู่ใน Accumulation Phase

           เรายังคงคำแนะนำเดิมว่าทยอยสะสมในระดับราคา Zone นี้ แต่อย่ายังต้องมีการคำนึงถึงการ Stop Loss เอาไว้ด้วย เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนหรือนักเก็งกำไร การบริหารความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนของคุณก็ยังจำเป็นเสมอครับ

           

Litecoin Technical Analysis

Recommendation

Litecoin

           LTC ก็ยังแกว่งในกรอบแคบเช่นเดิม เหมือนกับ XRP เรายังคงคำแนะนำเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คือทยอยสะสมที่ระดับราคา Zone นี้หรือหากคุณไม่อยากรอนานก็สามารถรอให้ราคา Breakout ที่แนวต้านแล้วค่อยซื้อตามก็ได้ สภาวะตลาดที่แกว่งในกรอบแคบ ๆ การใช้ Indicator เช่น MACD , RSI , EMA etc อาจไม่ได้ช่วยบอกอะไร เพราะการที่ราคาฟอร์มตัวที่กรอบล่าง ๆ แบบนี้ การพิจารณาแต่ราคาหรือ Price Action น่าจะให้สัญญาณการเข้าที่เร็วกว่าครับ

           

Bitcoin Cash Technical Analysis

Recommendation

Bitcoin Cash

           BCH ก็ยังมีรูปแบบราคาคล้ายกับ XRP และ LTC คือแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่เราเริ่มมีมุมมองที่เป็นบวกกับ BCH มากขึ้น เนื่องจากการแกว่งตัวในสัปดาห์ที่ผ่านมาของ BCH นั้นมีการแกว่งตัวที่แคบลง

           ในการจะวางกลยุทธ์นั้นเมื่อการแกว่งตัวแคบลงจุดที่มีนัยยะและใช้เป็นระดับราคาในการ Stop Loss ก็จะแคบและอยู่ใกล้ต้นทุนเรามากขึ้น ในครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำอีกเครื่องมือที่ได้รับความนิยมในระดับโลกอย่าง Average True Range (ATR) ที่สามารถนำมาดู Volatility ใช้วาง Stop Loss แต่เราอยากให้ทุกคนสังเกตุอีกสิ่งหนึ่งก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่ ATR ต่ำมาก ๆ (ระดับเส้นปะสีขาว) ราคามักจะตามมาด้วยแนวโน้มใหญ่เสมอ ฉะนั้น จับตาดูให้ดีนะครับ

           

DISCLAIMER

           บทวิเคราะห์ข้างต้นจัดทำขึ้นสำหรับกลุ่มลูกค้าของบริษัท Zipmex เท่านั้น เป็นการวิเคราะห์โดยยึดหลักตาม Technical Analysis
           ทั้งนี้ บริษัท Zipmex ไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใด ๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้น นักลงทุนทุกท่านโปรดตระหนักเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง