Skip to content

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ – 13 กรกฎาคม 2020

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ – 13 กรกฎาคม 2020

Total Crypto Market Capitalization

ภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ก่อนถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียวครับ ราคามีการปรับตัวสูงขึ้นในหลายเหรียญ ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลกและทองคำที่กำลังทำจุดสูงสุดใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ สาเหตุอาจจะมาจากเรื่องของ Fund Flow จากการทำ QE ที่ล้นโลกอยู่ในขณะนี้ นอกจากนั้นก็ยังมีในเรื่องของปัจจัยพื้นฐานของแต่ละเหรียญที่น่าสนใจอีกมาก เทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนโลกนั้นไม่ได้มีมาบ่อย ๆ ลองศึกษาและพิจารณากันนะครับ

Crypto Compare

Crypto Top 10 Market Cap

Technical Signal Trading

Bitcoin Strategy

Bitcoin ทะลุเส้นจุดไข่ปลาสีเขียวที่เปรียบเหมือนกับต้นทุนเฉลี่ยในการเก็บสะสมเหรียญช่วงปัจจุบัน แต่หลังจากทะลุไปแล้วก็ไม่ได้ขึ้นไปทันที เรียกได้ว่าขัดใจขาซิ่งเลยนะครับ เหมือนขึ้นแล้วย่อ แต่จาก Price Action รูปแบบนี้ก็ถือว่าไม่ได้ทำให้มุมมองจากบวกจะกลับกลายเป็นลบ เพราะการขึ้นลงของราคาสินทรัพย์ทุกชนิด เราอาจจะคาดการณ์ทิศทางได้ว่ามีโอกาสจะไปทางไหน แต่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะไปเมื่อไหร่ ฉะนั้นก็คงต้องใช้เวลากับ BTC อีกนักนิดนะครับ

Ethereum Strategy

ETH ทะลุต้นทุนเฉลี่ยจุดไข่ปลาสีเขียว ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกระยะสั้น แล้วก็วิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ไปชนกรอบของ Zone ด้านบนเลยครับ จากนั้นก็เป็นสิ่งที่ทุกท่านพอจะทราบกันดี เมื่อชน Zone ด้านบนที่มีนัยยะสำคัญ ราคาก็ถูกเทขายทำกำไรลงมาในทันที แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวลเท่าไหร่ครับ หากนับจากต้นทุนเฉลี่ยเส้นสีเขียวมาถึงแนวต้านกรอบบนของ Zone ก็ประมาณ 8-9 % หลังจากนี้ก็ต้องรอดูต่อไปว่าราคาจะสามารถทะลุ Zone เพื่อไปเทรดใน Zone ถัดไปได้หรือไม่ครับ

Ripple Strategy

XRP นี่ถือว่าดุดันไม่แพ้ ETH เลยครับ หลังจากหลุดหลอกแล้วยกกลับ ก็วิ่งไปชนแนวต้าน คือกรอบด้านบนของ Zone เลย ในทันทีที่ชนก็มีแรงขายทำกำไรออกมาเลย ฉะนั้นการดูแนวรับแนวต้านจากการใช้ Zone ราคาถือเป็นเครื่องมือง่าย ๆ ที่ทุกคนควรให้ความสำคัญในการเทรดนะครับ อีกหนึ่งกรณีที่น่าศึกษาคือการหลุดหลอกแล้วยกกลับ ปกติ Price Action รูปแบบนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัล แต่จะเกิดบ่อยใน Gold , Index Future , ค่าเงิน เพราะสินทรัพย์เหล่านั้นคนเข้ามาเก็งกำไรกันเยอะ เมื่อคนเทรดเยอะแล้วตลาดเก็งกำไรคือ “Money Game” การหลอกกันไปมาจึงเป็นเรื่องปกติ ตอนนี้จึงสันนิษฐานได้ว่า สินทรัพย์ดิจิทัลเริ่มมีคนมาเก็งกำไรกันมากขึ้นแล้วครับ

Litecoin Strategy

LTC มีการเคลื่อนไหวที่คล้ายกับ ETH และ XRP คือราคาปรับตัวขึ้นสูงกว่าต้นทุนเฉลี่ย แต่แตกต่างกันตรงที่ Litecoin ขึ้นได้ไม่แรงเท่า คือยังไม่สามารถขึ้นไปชนแนวต้านได้ ทรงประมาณ BTC นั่นแหละครับ ฉะนั้นคำแนะนำก็คือ รอให้เป็นครับ ศิลปะของการรอให้เป็นคือเคล็ดลับที่สำคัญของการลงทุนเลยนะครับ เทคนิคการเทรดสอนกันได้ การใช้ Money Management Models ก็พอสอนกันได้ แต่ Mindset ที่ถูกต้องในการลงทุน อย่างเช่น การอดทนรออย่างใจเย็น คือสิ่งที่สอนกันไม่ได้เลยครับ คุณจะต้องมีประสบการณ์ในตลาดที่ยาวนานพอ ฉะนั้นก็เริ่มต้นลงทุนน้อย ๆ ตั้งแต่วันนี้แหละ

Bitcoin Cash Strategy

BCH หลุดหลอกจริง ๆ ด้วย ช่วงนี้รู้สึกหลอกกันบ่อยจัง แต่อย่างที่บอกครับเมื่อมีคนเข้ามาเทรดในตลาดไหนมากขึ้น พฤติกรรมแบบนี้ก็จะเริ่มมีให้เห็นกันบ่อยขึ้นครับ และมันคือเสน่ห์อย่างหนึ่งของตลาดการลงทุน

หลังจากหลุดหลอกแล้วยกกลับจนทะลุสามเหลี่ยมอีกด้านหนึ่งเลย นี่ก็ถือเป็นสัญญาณบวกที่ควรพิจารณาในการเข้าลงทุนนะครับ ส่วนเรื่องของแนวต้านหรือ Target Price ของ Pattern สามเหลี่ยมนี้ ก็คือกรอบการแกว่งตัวที่กว้างที่สุดของสามเหลี่ยมนี่แหละครับ บอกเยอะมากไม่ได้ เดี๋ยวจะเป็นการชี้นำมากเกินไปนะครับ ^_^