Skip to content

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 15 มิถุนายน 2020

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 15 มิถุนายน 2020

Total Crypto Market Capitalization

ภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีแรงขายออกมาบ้าง แต่ถือว่ายังคงอยู่ในกรอบเดิมที่วางเอาไว้ โดยช่วงวันที่ 11 มิถุนายน2020 มีแรงขายทำกำไรในทุก ๆ เหรียญที่อยู่ใน Top 10 Market Cap ทำให้นักลงทุนหลายคนตกใจขายตามไปเช่นกัน

แต่หากดูจากกราฟที่เราวางเอาไว้จะเห็นว่าราคายังคงแกว่งอยู่ในกรอบแนวรับแนวต้านเดิม

ด้านสินทรัพย์เสี่ยงอื่น ๆ เช่น น้ำมันและตลาดหุ้น ถูกเทขายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2020 แล้ว อาจจะเป็นเพราะความกังวลเรื่องการระบาดของ COVID-19 ในรอบที่ 2 ก็ได้จึงเกิดภาวะ Risk-off หรือการหลีกหนีจากสินทรัพย์เสี่ยงเช่นนี้

Total Crypto Market Cap Ex – BTC

Total Crypto Market Cap Ex - BTC
Total Crypto Market Cap Ex – BTC

Total Crypto Market Cap Ex-BTC คือ ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่รวม Bitcoin มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่ใกล้เคียง Total Crypto Market Cap คือราคาแกว่งในกรอบเดิม ณ Zone ที่ 4 ก็อยากให้จับตาดูว่าจะยังคงแกว่งใน Zone นี้ได้อีกนานเท่าไหร่ ถ้าหากมีการหลุด Zone 4 มาเล่นอยู่ใน Zone 3 ที่ต่ำกว่า ก็อาจจะต้องปรับกลยุทธ์การลงทุน และเริ่มให้น้ำหนักกับ Bear Market มากขึ้นครับ

Crypto Compare

crypto compare

Crypto Top 10 Market Cap

Crypto Top 10 Market Cap

Technical Signal Trading

Technical Signal Trading

Bitcoin Strategy

Bitcoin

Bitcoin มีความพยายามในการที่จะขึ้นทะลุแนวต้านที่ 10,000 USD อยู่หลายครั้งแต่ก็มีแรงขายออกมาตลอด คงต้องเอาใจช่วยกันหน่อยแล้วครับแบบนี้

สำหรับกลยุทธ์ของ Bitcoin เรายังคงคำแนะนำให้รอการ Breakout ของราคาแล้วค่อย Buy ก็ยังไม่สาย แต่หากคุณคือนักลงทุนที่มีประสบการณ์หน่อย อาจจะหาจังหวะซื้อที่แนวรับแล้วไปขายทำกำไรระยะสั้นที่ 10,000 USD หรือที่เรียกกันว่า Trading in Range ก็ได้ครับ

Ethereum Strategy

Ethereum

ETH ไม่สามารถทะลุแนวต้านขึ้นไปเล่นใน Zone ถัดไปได้ ก็ขึ้นมาต่อเนื่อง 4 Zone แบบนี้ ควรพักบ้างอะไรบ้างใช่รึเปล่าครับ และเมื่อวันที่ 9 June 2020 ที่ผ่านมา มีการเทขายอย่างรุนแรงออกมาจนราคา ETH วิ่งลงไปกรอบล่างของ Zone ที่ 4 เลย แต่ขณะเดียวกันก็มีแรงซื้อกลับมาจนราคาวิ่งไปที่เดิม ผันผวนจริง ๆ ครับสำหรับ ETH ในช่วงนี้

Ripple Strategy

Ripple

XRP ยังคงแกว่งในกรอบแคบเหมือนเดิม แม้จะมีแรงขายออกมาบ้าง จนทำให้เกิด Sell Signal ในเครื่องมือเทคนิคอลหลาย ๆ ตัว (ดูได้จากหน้า Technical Trading Signal) ทาง Zipmex จึงมีการวิเคราะห์เพิ่มเติมโดยใช้เครื่องมือ Fibonacci Retracement เพื่อหาระดับแนวรับที่มีนัยยะสำคัญเพิ่มเติม โดยจะให้ความสำคัญที่แนว 61.8 และ 78.6 เป็นจุดตัดสินใจ และวางกลยุทธ์ไว้ 2 แบบดังนี้

1. Buy on Breakout และไปขายที่แนวต้าน

2. Buy on Dip ที่แนว Fibonacci Retracement

Litecoin Strategy

Litecoin

LTC ก็ยังแกว่งในกรอบแคบเช่นเดิม เหมือนกับ XRP แม้จะมีแรงขายออกมาจนราคาหลุดกรอบอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีแรงซื้อกลับแทบจะทันทีไปอยู่ที่ราคาเดิม อาจจะเกิดจาก Error ของนักลงทุนหรือ Robot Trading สักที่ก็เป็นได้

เราจึงไม่ได้ให้น้ำหนักมากนัก

จากการวิเคราะห์ เราพอจะวางกลยุทธ์การลงทุนระยะสั้นได้ 2 รูปแบบ คือ

1. Buy on Breakout และไปขายที่แนวต้าน

2. Buy on Dip ที่กรอบบนของ Zone

Bitcoin Cash Strategy

Bitcoin Cash

BCH ก็ยังมีรูปแบบไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเท่าไหร่ คือยังคงแกว่งในกรอบแคบอย่างเป็นระเบียบ จนทำให้สามารถตีเส้น Trend Line ที่กรอบบนและกรอบล่าง เกิดเป็น Price Pattern ที่เรียกว่า Symmetrical Triangle

ฉะนั้นกลยุทธ์ของเราก็คือเมื่อราคามีการทะลุกรอบสามเหลี่ยมเมื่อไหร่ก็พิจารณา Follow Buy ตามแนวโน้มแล้วไปรอขายที่ Target แนวต้านได้เลย แต่สิ่งที่สำคัญที่เราเน้นย้ำตลอดก็คือการควบคุมความเสี่ยงหรือการวางแผนการออกหากทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คิด ก็คือการ Stop Loss นั่นเองครับ