Skip to content

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 22 มิถุนายน 2020

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลประจำสัปดาห์ – 22 มิถุนายน 2020

ภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์นี้ยังคงแกว่งตัวอยู่ในกรอบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง อาจเป็นเพราะขาดปัจจัยบวก ที่จะเข้ามาผลักดันราคา หรือเป็นเพราะเงินสภาพคล่องทั่วโลกเริ่มหนีจากความเสี่ยงมากขึ้น (Risk off) สังเกตุได้จากตลาดหุ้นโดยส่วนใหญ่เริ่มถูกทำกำไรกันพอสมควร ประกอบกับราคาทองคำที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งสาเหตุน่าจะเกิดจากความกังวลของโรคระบาด Covid-19 ในรอบที่ 2 เพราะขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสมทั่วโลกกว่า 9 ล้านคน

Total Crypto Market Cap Ex-BTC

Total Crypto Market Cap Ex-BTC คือ ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่รวม Bitcoin มีลักษณะการเคลื่อนไหวที่ใกล้เคียง Total Crypto Market Cap อีกเช่นเคย แกว่งตัวแคบแบบนี้ นักลงทุนขาซิ่ง หรือ Day Trading คงเบื่อน่าดู แต่การขยับลงมาที่กรอบล่างของ Zone และพยายามยืนระยะอยู่แถวนี้ ในระยะสั้นก็อยากให้จับตาดูอย่างใกล้ชิดเพราะมีโอกาสที่จะขยับขึ้นไปเทรดที่กรอบบนได้เช่นกัน

Crypto Compare

Crypto Top 10 Market Cap

Technical Signal TradingBitcoin Strategy

Bitcoin Strategy

ในสัปดาห์นี้ช่างเงียบเหงาไม่ต่างจากสินทรัพย์ดิจิทัลเหรียญอื่น ๆ แม้จะแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ แต่ก็ถือว่ามีข้อดีอยู่ 2 อย่าง นั่นคือ1. ราคายังสามารถยืนระยะอยู่ใน Zone ได้ จึงยังตีความได้ว่าเรายังอยู่ในขาขึ้น ไม่น่ากังวล2. หากเทียบกับสินทรัพย์อื่น ๆ ถือว่า Outperform เพราะสินทรัพย์เสี่ยงส่วนใหญ่ถูกแรงขายและปรับฐานกันโดยถ้วนหน้าครับอย่างที่นักลงทุนหลายท่านทราบดีว่า เมื่อราคาแกว่งตัวในกรอบแคบเป็นระยะนาน สักพักจะต้องเกิด Price Movement ในด้านใดด้านหนึ่งอย่างแน่นอนครับ

Ethereum Strategy

ETH ในวันนี้ (22 June 2020) ถือว่าเป็นผู้นำของกลุ่มเลยทีเดียว หลังจากที่มีการฟอร์มตัวของราคาอยู่สักพักก็เริ่มขยับขึ้นเป็นวันแรก และเป็นวันเดียวกับที่ราคาทองคำสามารถทำ New High หรือจุดสูงสุดในรอบ 8 ปีหวังว่า Fund Flow จะย้ายมาเข้าสินทรัพย์ดิจิทัลบ้างด้านกลยุทธ์ที่เรามองไว้โดยใช้หลักของการวิเคราะห์ทางเทคนิค การที่ราคายังสามารถยืนเหนือ Zone ได้ แปลว่าราคานั้นเป็นขาขึ้น ประกอบกับราคาทดสอบเส้นแนวโน้ม (Trend Line) แล้วขยับขึ้น จังหวะนี้ถือเป็นสัญญาณเชิงบวกที่น่าสนใจครับ

Ripple Strategy

XRP สามารถยืนอยู่ที่ระดับ Fibonacci 78.6 ที่ถือว่าเป็นระดับที่มีนัยยะสำคัญมากหากราคาขยับขึ้นเหนือราคาเฉลี่ยแถว ๆ นี้ได้ ก็ถือเป็นจังหวะที่น่าสนใจในการพิจารณาครับ เพราะ Risk ค่อนข้างจำกัด (Stop Loss สั้น) แต่ Reward หรือเป้าหมายจากการคาดการณ์ด้วยการวิเคราะห์ทางเทคนิค ถือว่าคุ้มที่จะเสี่ยงโดยปกติ Reward to Risk Ratio หากมากกว่า 2 เท่า นั่นหมายความว่าโอกาสนั้น ๆ คุ้มที่จะเสี่ยง คือเวลาเสีย เสีย 1 เวลาได้ ได้ 2 ครับ

Litecoin Strategy

LTC ก็ยังแกว่งในกรอบแคบเช่นเดิม แต่ข้อที่แตกต่างกับเหรียญ ๆ อื่นก็คือ Litecoin ถือว่าขึ้นได้น้อยมากไม่ว่าจะนับจาก Price Change % หรือจำนวน Zone ที่ขึ้นมาก็ตามการตีความรูปแบบนี้สามารถตีความได้ 2 นัยยะ1. LTC อาจจะมีปัจจัยพื้นฐานที่น่าสนใจน้อยกว่าเหรียญอื่น ๆ นักลงทุนจึงไม่เชื่อมั่นและไม่ Take Action กับ LTC2. Fund Flow ที่เข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ยังไม่หมุนเงินมาซื้อ LTC ซึ่งอาจจะมีการ Rotation มาบ้างหากเหรียญอื่น ๆ ขึ้นไปพอสมควรแล้ว

Bitcoin Cash Strategy

BCH มีรูปแบบการแกว่งตัวของราคาที่แคบมาก เหมือนกับสัปดาห์ที่ผ่านมา สังเกตุได้จากการตีกรอบสามเหลี่ยมที่ค่อย ๆ แคบลงเรื่อย ๆโดยปกติตามหลักการวิเคราะห์ทางเทคนิค หากราคาฟอร์มตัวถึงจุดหนึ่งจาก Price Pattern นี้ ราคาจะมีการทะลุ Trend Line ในข้างใดข้างหนึ่ง เราจึงอยากให้จับตาดู BCH อย่างใกล้ชิด ถ้าหากราคามีการ Break Out ก็เป็นโอกาสที่ดีในการพิจารณาเข้าซื้อขายครับทั้งนี้ต้องไม่ลืมการป้องกันความเสี่ยงของพอร์ตคุณหากราคาไม่เป็นไปตามที่คาด นั่นก็คือการ Limit Loss ครับ