Skip to content

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ – 29 มิถุนายน 2020

ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์ – 29 มิถุนายน 2020

ภาพรวมตลาดของสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมามีแรงขายออกมาในหลายเหรียญ ทำให้ดัชนีหลุด Zone ด้านบนมาเล็กน้อย แต่สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ พอราคาดัชนีหลุด Zone ลงมาแล้ว มีการพยายามที่จะกลับเข้าไปเทรดใน Zone เดิม ในกรณีแบบนี้ หากราคาสามารถยกกลับขึ้นไปได้ จะถือเป็นการ “หลุดหลอก” สัญญาณที่ดีในการที่นักลงทุนจะเข้าไปเลือก Shopping เหรียญที่น่าสนใจครับ

Total Crypto Market Cap Ex-BTC

Total Crypto Market Cap Ex-BTC คือ ภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่รวม Bitcoin หรือก็คือ Altcoin

มีแรงขายออกมาเช่นกันจนดัชนีหลุด Zone ด้านบน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ดัชนีพยายามจะยกกลับมาเทรดที่ Zone เดิม สาเหตุของแรงขาย น่าจะเกิดจากนักลงทุนกลับมากังวลโรคระบาดที่ยังไม่สามารถหาทางรักษาได้ , ภาพรวมเศรษฐกิจที่ตัวเลขต่าง ๆ เริ่มออกมาไม่ดี , ตัวเลขหนี้เสียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก เป็นต้น ทำให้ Fund Flow ทยอยออกจากสินทรัพย์เสี่ยงนั่นเองครับ

Crypto Compare

Crypto Top 10 Market Cap

Technical Signal TradingBitcoin Strategy

Bitcoin Strategy

Bitcoin ในสัปดาห์ที่ผ่านมามีแรงขายออกมาบ้างเล็กน้อย ทำให้นักลงทุนบางส่วนเริ่มมีความกังวลว่า “ขาขึ้น” ในรอบที่ผ่านมา จะจบรอบรึยัง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ แนวโน้มต่อจากนี้จะยังขึ้นต่อได้หรือไม่ ราคาจะลดรึเปล่า นี่คือคำถามยอดฮิตที่หลายคนพูดถึงกันในสัปดาห์ที่ผ่าน หากดูจาก Trend Line เส้นสีขาว จะสังเกตได้ว่าราคาหลุดเส้นแนวโน้มลงมาแล้ว ในทางเทคนิคอลถือเป็นสัญญาณขาย หรือ Sell Signal แต่หากจะให้คอนเฟิร์มอย่างแท้จริง การรอให้ราคาหลุดคร่อม Zone ลงมาก่อน ถึงจะถือเป็น Negative Sign ของจริงครับ

Ethereum Strategy

ETH ถือว่าเป็นเหรียญที่แข็งแกร่งมากหากเทียบกับ BTC เพราะราคาของ BTC หลุด Trend Line ลงมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แต่ ETH เพิ่งจะหลุดลงมาเมื่อ 3 วันก่อนนี่เอง แต่ความคิดเห็นของเราเมื่อดูจากเทคนิคอล ถือว่ายังไม่ใช่ Negative Sign จนต้องตกใจกลัวเทขายทั้งหมด หากใครถือ ETH เอาไว้ที่ต้นทุนต่ำ ๆ อาจจะใช้วิธีการทยอยขายทำกำไรออกมาบ้างก็ได้ เพื่อความสบายใจ แต่หากราคามีการหลุด Zone ลงมาเทรดที่ Zone ล่างเมื่อไหร่ นั่นจะถือเป็น Negative Sign อย่างแท้จริงครับ

Ripple Strategy

XRP หลังจากที่แกว่งตัวในกรอบแคบกว่า 2 เดือน เมื่อ 3 วันก่อนก็มีแรงขาย จนหลุด Zone ลงมาเล็กน้อย แต่ก็ดูเหมือนว่าราคาจะพยายามยกกลับเพื่อมาเทรดใน Zone เดิม จากมุมมองทางเทคนิคอลเราอาจจะวางกลยุทธ์ได้ 2 รูปแบบดังนี้

1.หากราคามีการ “หลุดหลอก” แล้วยกกลับมาใน Zone ถือเป็นสัญญาณที่ดี สามารถพิจารณาหาจังหวะเข้าซื้อเพื่อไปขายที่แนวต้าน

2.หากราคามีการหลุด Zone ลงมาจริง เพื่อลดความเสี่ยงและความกังวลใจ อาจจะทยอยลดจำนวนเหรียญที่มีออกมาบ้างก็ได้ครับ

Litecoin Strategy

LTC ยังคงแกว่งในกรอบแคบเช่นเดิม แต่นักลงทุนที่สนใจเหรียญ LTC หรือ Litecoin อย่าเพิ่งเบื่อกันนะครับ อย่างที่เรารู้ ๆ กันก็คือเมื่อราคาแกว่งตัวในกรอบนานเท่าไหร่ ก็เหมือนกับว่ามีแรงสะสมมากเท่านั้น เมื่อแนวโน้มและทิศทางเริ่มชัดเจนมากขึ้น Movement ครั้งใหญ่ก็อาจจะตามมา แต่ปัญหาคือเราไม่สามารถฟันธงทิศทางของราคาได้ว่าจะเป็นอย่างไร จึงอยากให้นักลงทุนจับตาดูอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ดีในการลงทุนครับ

Bitcoin Cash Strategy

BCH ในช่วง 3 วันที่ผ่านมีแรงขายจนราคาหลุด Price Pattern สามเหลี่ยมลงมา ประกอบกับ Indicator RSI ที่อ่อนตัวลงเรื่อย ๆ และ ADI ที่มีสัญญาณ Bearish ออกมาอย่างชัดเจน สำหรับนักลงทุนที่เน้นการเก็งกำไรระยะสั้น อาจจะพิจารณาขายออกบางส่วนเพื่อลดความเสี่ยงก็ได้ครับ สิ่งที่อยากให้ติดตามต่อจากนี้คือ หากมีการยกกลับเข้ามาอยู่ใน Pattern อีกครั้ง ก็คงต้องปรับมุมมองกันอีกครั้งครับ