Skip to content

KYC คืออะไร? – เข้าใจง่าย ครบถ้วน อัปเดตล่าสุด

KYC คืออะไร? – เข้าใจง่าย ครบถ้วน อัปเดตล่าสุด

30 January 2020 admin Learn (th)

           คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่อง KYC มาบ้างแล้ว วันนี้ลองมาทำความเข้าใจกันว่า KYC คืออะไร สำคัญกับเราทุกคน และโลกธุรกิจอย่างไร

KYC คืออะไร?

           KYC ย่อมาจากคำว่า Know Your Customer หรือแปลตรงตัวว่า “ทำความรู้จักลูกค้าของคุณ” ซึ่งก็คือกระบวนการในการพิสูจน์ตัวตน เหมือนเวลาที่เราไปเปิดบัญชีธนาคาร แล้วต้องใช้บัตรประชาชนนั่นเอง พูดง่าย ๆ ก็คือการยืนยันว่าเราเป็นเราจริง ๆ เวลาทำธุรกรรมอะไรบางอย่าง ซึ่งนี่อาจจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ลองคิดดูว่าถ้าเกิดมีคนขโมยบัตรประชาชนของเรา แล้วไปทำศัลยกรรมให้หน้าเหมือนเรา เพื่อไปเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของเรา แบบนี้ธนาคารก็จะต้องมีกระบวนการเพื่อตรวจสอบให้ได้ว่าคนนั้นไม่ใช่เราจริง ๆ และไม่ให้ตัวปลอมสามารถเปิดบัญชีได้

ใครต้องทำ KYC บ้าง

           โดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารและสถาบันทางการเงินจะต้องมีการทำ KYC ก่อนที่จะสามารถให้บริการกับลูกค้าได้ แต่ก็มีธุรกิจอย่างอื่นที่เริ่มทำ Know Your Customer กับลูกค้าเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น FinTech ธุรกิจคมนาคม หรือประกันภัย

           ในประเทศไทยธุรกิจที่เกี่ยวกับการเงินส่วนใหญ่รวมถึง e-payment และผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลจะต้องทำ KYC ภายใต้ พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและกฎกระทรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องเอาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคารนั่นเอง

KYC สำคัญอย่างไร?

           KYC ช่วยให้เราสามารถป้องกันและลดการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่นการคอรัปชัน ติดสินบน หรือการฟอกเงินได้ รวมไปถึงช่วยให้ทั้งตัวเราเอง ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการทุกคนในระบบนั้นปลอดภัยมากขึ้นด้วย ลองคิดว่าถ้าธนาคารให้ใครก็ได้มาเปิดบัญชีโดยไม่ตรวจสอบ แล้วคนนั้นดันกลายเป็นพ่อค้ายาเสพติดที่ใช้ชื่อเราเปิดบัญชี ธนาคารก็เสียความเชื่อมั่น แถมเราก็อาจจะต้องถูกจับโดยที่ไม่ได้ทำความผิดอะไรเลยก็ได้ ดังนั้นถ้าผู้ให้บริการไม่มี KYC ที่เข้มแข็ง เราทุกคนก็คงไม่ไว้วางใจที่จะฝากเงินของเราไว้กับธนาคารนั้น 

กระบวนการเป็นอย่างไร? 

           การทำ KYC นี้ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผ่านระบบออฟไลน์ เช่นการไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเทียบระหว่างหน้าบัตรกับหน้าจริง ๆ ของเรา หรือว่าทางออนไลน์ที่เรียกว่า E-KYC ขั้นตอนแรกมักจะเริ่มต้นด้วยการเก็บข้อมูลของลูกค้า เช่น ชื่อ เลขประจำตัวประชาชน วันเกิด หรือที่อยู่ โดยเลเวลความเข้มข้นของการทำ KYC นั้นก็มีหลายรูปแบบ แล้วแต่ธรรมชาติและความจำเป็นของธุรกิจนั้น ๆ เช่น

  • การยืนยันตัวตนด้วยเอกสาร ที่ผูกกับตัวเรา แต่ว่าไม่จำเป็นต้องเห็นตัวเราก็ได้
  • การวิดีโอคอล หรือ ยืนยันด้วยตัวเราเป็น ๆ คู่กับเอกสาร
  • การตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบที่มาของเงินได้ ความเกี่ยวข้องกับกลุ่มเสี่ยงต่าง ๆ เช่นบุคคลทางการเมือง หรือ ผู้ก่อการร้าย

           หลังจากทำ KYC แล้ว เราก็จะมีกระบวนการที่เรียกว่า CDD หรือ Customer Due Diligence ตามมา โดย CDD คือการตรวจสอบข้อมูลให้ลึกมากขึ้นไปอีก เช่นตรวจสอบประวัติธุรกรรมทางการเงิน เช็กประวัติกับกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น กลุ่มคนที่เคยมีประวัติคอรัปชัน ฟอกเงิน หรือว่าเกี่ยวข้องกับนักการเมือง

           การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมาจากการยืนยันตัวตนนั้น ก็มีทั้งการตรวจสอบด้วยคนจริง ๆ อย่างการที่พนักงานเอาบัตรประชาชนมาเทียบกับหน้าเราว่าเป็นคนเดียวกันจริงหรือไม่ หรือว่าการใช้ระบบตรวจสอบ อย่างที่ประเทศจีนสามารถใช้การสแกนหน้าเพื่อจ่ายเงินที่ร้านต่าง ๆ ได้แล้วนี่เอง หลังจากนั้นธนาคารก็จะสามารถประเมินความเสี่ยงของลูกค้าได้ต่อไป

           การประเมินความเสี่ยงนี้ไม่ได้จบลงเมื่อเราเปิดบัญชีธนาคารหรือว่าเริ่มใช้บริการ แต่ว่าธนาคารหรือองค์กรต่าง ๆ ก็จะมีการประเมินและคำนวณความเสี่ยงเป็นระยะเพื่อระมัดระวังไม่ให้เกิดการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและองค์กรเอง

KYC กับ digital assets

           การทำ KYC สำหรับการเทรดสกุลเงินดิจิทัลนั้น มีข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยแล้ว ผู้ให้บริการจะต้องทำ KYC กับลูกค้าเพื่อความปลอดภัยสูงสุดต่อทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการเอง Zipmex เชื่อว่าการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลก็ไม่ต่างอะไรกับการเทรดสินทรัพย์อื่น ๆ เรามุ่งมั่นที่จะทำตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้ Zipmex เป็นแพลตฟอร์มเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่สะดวก ปลอดภัย และมั่นใจได้สำหรับนักเทรดทุกคน

           ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า KYC คืออะไร เราอยากทิ้งท้ายไว้สักนิดว่าอย่าลืมระมัดระวังก่อนจะเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณ ให้ตรวจสอบก่อนว่าองค์กรที่กำลังทำ KYC นั้นน่าเชื่อถือและได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการหรือไม่ ที่ Zipmex ลูกค้าทุกคนจะต้องมีการทำ KYC เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของทุกคน ตอนนี้เราได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก ก.ล.ต. แล้ว และพร้อมที่จะเปิดตัวให้คุณได้เทรดสินทรัพย์ดิจิทัลไปด้วยกัน เร็ว ๆ นี้ ติดตามเราได้ที่ Facebook และ Twitter จะได้ไม่พลาดโปรโมชันจากเรา