Skip to content

STO คืออะไร? – เหมือนกับ ICO หรือไม่ แล้วถูกกฎหมายหรือยัง

STO คืออะไร? – เหมือนกับ ICO หรือไม่ แล้วถูกกฎหมายหรือยัง

25 February 2020 zipmexteam Learn (th)

           ถ้าอยากรู้ว่า STO คืออะไร คุณมาถูกที่แล้ว มาดูกันว่า STO ทำงานอย่างไรแล้วแตกต่างจาก ICO ตรงไหนบ้าง

ICO คืออะไร?

           ICO หรือชื่อเต็มคือ Initial Coin Offering คือการระดมทุนแบบดิจิทัลด้วยการเสนอขายโทเคนดิจิทัล ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการที่จะเข้าหานักลงทุนกลุ่มใหม่ ซึ่งเดิมการระดมทุนมักทำผ่านการเสนอขายหลักทรัพย์ (IPO) โดยผู้ลงทุนจะได้รับเป็น “หุ้น” ต่างจาก การระดมทุนด้วยการเสนอขายโทเคน (ICO) ผู้ลงทุนจะได้รับเหรียญดิจิทัลโทเคน

STO คืออะไร?

           STO (Security Token Offering) คือการระดมทุนที่ผู้ลงทุนได้สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีมูลค่ามา เมื่อทำการลงทุน ผู้ลงทุนจะได้รับเหรียญ หรือโทเคนดิจิทัล เช่นเดียวกับ ICO โดยโทเคนดิจิทัลที่นักลงทุนจะได้นั้นมักจะมีหลักทรัพย์อื่นเป็นตัวกำหนดมูลค่าไว้ เช่นผูกมูลค่าไว้กับทองคำ มูลค่าหุ้น หรือพันธบัตร โดย STO นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์จากทั้ง ICO และ IPO โดยเมื่อเทียบกับ ICO แล้ว STO จะมีความปลอดภัยมากกว่า และมีข้อกำหนดทางกฎหมายมากกว่า ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีระบบในการระดมทุนที่รวดเร็วและประหยัดกว่าเมื่อเทียบกับ IPO

STO ทำงานอย่างไร? 

           ปกติแล้วเวลาเราลงทุนในหุ้น เราก็จะได้รับสิทธิ์ความเป็นเจ้าของมา แล้วก็ได้เอกสารมายืนยันการลงทุน ซึ่ง STO นั้นก็มีวิธีการคล้ายๆ กับการซื้อหุ้นผ่าน IPO ทั่วไป แต่แทนที่จะได้รับเอกสารเป็นแผ่นๆ หรือเป็นไฟล์ PDF เพื่อยืนยันธุรกรรม เราก็ไปบันทึกธุรกรรมบนเครือข่ายบล็อกเชนแทน นอกจากนี้แทนที่เราจะได้รับกระดาษหรือใบหุ้น เราก็จะได้ดิจิทัลโทเคนมาแทน

STO กับ ICO ต่างกันอย่างไร?

           กระบวนการของ STO และ ICO นั้นคล้ายกัน แต่ว่าจุดประสงค์ของโทเคนดิจิทัลที่นักลงทุนได้รับนั้นอาจจะแตกต่างกัน โปรเจกต์ที่ระดมทุนผ่าน ICO นั้นอาจจะไม่ได้มีโทเคนไว้เพื่อลงทุน แต่มีเพื่อประโยชน์ใช้สอย หมายความว่าถ้าโปรเจกต์นี้สำเร็จ นักลงทุนก็จะสามารถเอาโทเคนนี้มาซื้อสินค้าหรือบริการที่โปรเจกต์มีการเสนอขายได้ ในหลายประเทศนั้น ICO จะไม่ได้ถูกครอบไว้ด้วยกฎระเบียบที่เข้มงวดภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ในขณะที่ STO นั้นจะถูกจัดอยู่ภายใต้กฎหมายนี้ นี่ทำให้กระบวนการของ ICO นั้นรวดเร็วและคล่องตัวกว่ามากเมื่อเทียบกับ STO ในประเทศไทย ICO จะต้องถูกระดมทุนผ่านผู้ให้บริการ ICO ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจาก ก.ล.ต. เท่านั้น

           ในส่วนของ STO เนื่องจากว่ามักจะถูกจัดไว้ให้อยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ทำให้ก่อนระดมทุนจะต้องมีการตรวจสอบอย่างหนักหน่วง จึงทำให้กระบวนการล่าช้า STO โทเคนยังมักจะมีมูลค่าผูกไว้กับสินทรัพย์ต่างจาก ICO  ในส่วนของนักลงทุนนั้น STO มักจะถูกจำกัดไว้ให้ระดมทุนผ่านนักลงทุนที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ส่วน ICO จะระดมทุนกับใครก็ได้

STO กับ IPO ต่างกันอย่างไร?

           กระบวนการ STO นั้นมีความคล้ายกับ IPO อยู่ แต่ว่าขั้นตอนทั้งหมดนั้นจะทำผ่านออนไลน์ ดังนั้นแทนที่เราจะได้รับเอกสารเป็นแผ่นๆ เราก็จะได้รับโทเคนดิจิทัลแทน รวมถึงธุรกรรมทั้งหมดจะถูกบันทึกลงในระบบบล็อกเชน อีกข้อแตกต่างที่สำคัญคือ IPO จะเป็นการเสนอขายหุ้น ส่วน STO นั้นจะขายโทเคนอะไรก็ได้ที่มีมูลค่า เช่นทองคำ พันธบัตร หรือหุ้น

           STO นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า IPO มากๆ บริษัทไม่จำเป็นต้องทำ IPO เพื่อระดมทุนจากสาธารณะเสมอไป อีกทั้งยังสามารถเสนอขายแค่บางส่วนของบริษัท หรือบางโปรเจกต์ผ่าน STO ได้ ค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ STO ก็ยังถูกกว่ามาก และกระบวนการก็ยืดหยุ่นกว่าอีกด้วย

STO ถูกกฎหมายหรือไม่? 

           สหรัฐอเมริกา นั้นได้มีการพูดคุยเรื่อง STO กันมาอย่างยาวนาน และก็จัด STO ไว้ให้อยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ทำให้มีกฎระเบียบข้อบังคับค่อนข้างมาก เช่น นักลงทุน STO จะต้องได้รับการรับรอง มีรายได้อย่างน้อย $200,000 ต่อปี หรือมีสินทรัพย์รวมเกิน 1 ล้านดอลลาร์  

           Financial Market Supervisory Authority (FINMA) ของสวิสเซอร์แลนด์ก็ได้ออกคู่มือการทำ STO ออกมาเมื่อปี 2018 สิงค์โปร์ก็ได้ทำให้ STO ถูกกฎหมายแล้วเช่นกัน

           สำหรับประเทศไทย ก.ล.ต. มีท่าทีเชิงบวก และ มองว่า STO น่าจะถูกจัดอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์เช่นกัน โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการแก้กฎหมายเพื่อสนับสนุนให้ STO เกิดขึ้นได้ในประเทศไทย

IEO คืออะไร?

           IEO คือ initial exchange offering นี่เอง โดยเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหามากมายที่เกิดขึ้นผ่านการระดมทุนแบบ ICO ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีนที่แบนการระดมทุนแบบดิจิทัลด้วยการเสนอขายโทเคน ตัดช่องทางของบริษัทสตาร์ทอัพในการหาทุน จึงทำให้เกิด IEO หรือการระดมทุนผ่านศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้น เพื่อให้การระดมทุนนั้นทำได้อย่างถูกต้อง  ซึ่งแทนที่จะระดมทุนด้วยตัวเอง บริษัทจะทำการระดมทุนโดยใช้ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นสื่อกลาง ทั้งนี้ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะทำการเก็บค่าธรรมเนียมก่อนจะเปิดให้ระดมทุน การทำ IEO นั้นรวดเร็ว และยืดหยุ่นกว่า STO มาก รวมถึงนักลงทุนยังสามารถมั่นใจได้มากกว่า เพราะเป็นการระดมทุนที่มีตัวกลางมาช่วยดูแลตรวจสอบ และเหรียญที่ระดมทุนผ่าน IEO ก็มักจะถูกลิสให้เทรดใน Exchange หรือผู้ให้บริการนั้นๆ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องได้ และสามารถเทรดกลับเป็นเงินปกติได้ง่ายดาย

           ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า STO คืออะไร อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลของโปรเจกต์นั้นๆ ให้ดีก่อนที่จะลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนผ่าน ICO, IPO, IEO หรือ STO ก็ตาม ที่สำคัญ การลงทุนแบบ STO นั้นยังใหม่อยู่มากเมื่อเทียบกับการระดมทุนแบบเดิมๆ ดังนั้นเราคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าอนาคตของ STO จะเป็นอย่างไร แต่ถ้าคุณพร้อมลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ววันนี้ อย่าลืมอ่านบทความของเราเพื่อเตรียมตัวลงทุนอย่างปลอดภัย

           ที่ Zipmex เราเชื่อมั่นในการลงทุนที่ถูกกฎหมาย ตรวจสอบได้ และโปร่งใส ดังนั้นก่อนที่จะมีการลิสต์โทเคนใดๆ เราจะทำการตรวจสอบอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เสมอ เพื่อให้นักเทรดทุกคนสามารถลงทุนกับ Zipmex ได้อย่างสบายใจไร้กังวล ตอนนี้เราได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการจาก ก.ล.ต. แล้ว และพร้อมที่จะเปิดตัวให้ทุกคนได้เทรดสินทรัพย์ดิจิทัลกันเร็วๆ นี้ ติดตามกันได้บน  Facebook หรือ Twitter จะได้ไม่พลาดทุกข่าวสารและการอัปเดต