Skip to content

xbullion ทางเลือกใหม่ในการลงทุนทองคำ

xbullion ทางเลือกใหม่ในการลงทุนทองคำ

           เมื่อ WHO ประกาศสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้เกิดการหยุดชะงักของระบบเศรษฐกิจ ระบบการเงิน รวมถึงการลดลงของราคาสินทรัพย์ตลาดการเงินทั่วโลก แต่ก็มีสินทรัพย์ชนิดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อย คือราคาปรับตัวลงไปก็จริงแต่ก็สามารถ Rebound กลับขึ้นมาได้ค่อนข้างเร็ว นั่นก็คือทองคำครับ

            หากเทียบราคาทองคำกับสินค้าโภคภัณฑ์ (commodity) อื่น ๆ ราคาทองคำจะมีความผันผวนน้อยกว่ามาก แถมยังสามารถ Rebound กลับมาได้ไวกว่า ยกตัวอย่างเช่น ราคาน้ำมัน ก่อนหน้านี้ราคาน้ำมันลงเร็ว ลงแรงและแทบไม่วิ่งกลับขึ้นมาเลย ยิ่งใน Futures ของน้ำมันยิ่งแล้วไปใหญ่ ลงจนไม่เหลือมูลค่ากันเลยครับ ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเลยที่ในเวลานี้มีนักลงทุนให้ความสนใจในการซื้อทองคำเป็นอย่างมาก

การลงทุนในทองคำเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

            เหตุผลที่ชัดเจนมากที่สุดสำหรับเรื่องนี้ก็คือ โดยธรรมชาติแล้วราคาทองคำมีความผันผวนน้อยโดยเฉลี่ย อาจจะมีบ้างนาน ๆ ครั้งที่ความผันผวนเพิ่มสูงขึ้น และสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของราคาทองคำก็คือ การกลับตัวขึ้นมาจากจุดต่ำสุดอย่างรวดเร็ว เพราะในเชิงของการวิเคราะห์ราคา ยามที่สินทรัพย์โดยรวมราคาตกลงแต่สินทรัพย์หนึ่งไม่ลงหรืออาจจะลงใน % ที่น้อยกว่า ในกรณีหนึ่งคือราคาลงเท่ากัน แต่สามารถ Rebound กลับมาได้ก่อน คือสิ่งที่แสดงถึงความแข็งแกร่งของสินทรัพย์นั้น ในเชิงของปัจจัยพื้นฐานเอง ทองคำก็มี Supple เหลือน้อยกว่าหากเทียบกับสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น

 สถานการณ์ตลาดในปัจจุบัน

           สำหรับตลาดหุ้นในเอเชียเริ่มฟื้นตัวกลับขึ้นมาในช่วงเดือนเมษายน สวนทางอย่างยิ่งกับตัวเลขเศรษฐกิจที่มีแต่ทรงและทรุด อย่างตัวเลข PMI ของจีน ที่ออกมาไม่ค่อยดีแถมเจอสถานการณ์ COVID-19 ซ้ำเข้าไปอีก ตัวเลขเศรษฐกิจในโซนยุโรปและอเมริกาก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน นักลงทุนจึงขาดความเชื่อสำหรับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ตลาดหุ้นจึงค่อย ๆ พื้นตัวแบบกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่สามารถกลับไปที่ High เดิมได้ ต่างกับราคาทองคำที่ในขณะนี้ทำ All Time High ในรอบ 8 ปีไปเรียบร้อยแล้ว

           The World Gold Council reports รายงานว่าเขามองเห็นการไหลเข้าของเงินทุนมายัง Gold ETF เป็นเวลาเกือบ 4 ปี ท่ามกลางความไม่แน่นอนในเศรษฐกิจโลกและความผันผวนของตลาดการเงิน การครอบครองทองคำใน ETF สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3,185 ตันภายในช่วงไตรมาส 1 ปี 2020 นี้

           ดังนั้นทางเราจึงคิดว่าเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการที่จะทยอยเข้าลงทุนในทองคำ แต่อยากให้มองเป็นเรื่องของการลงทุนในระยะยาวมากกว่าที่จะเข้ามาเก็งกำไรในระยะสั้นครับ

ข้อจำกัดบางประการในการลงทุนทองคำ

แม้การลงทุนในทองคำจะน่าสนใจแต่ในทางปฎิบัติก็ยังมีข้อจำกัดมากมาย เช่น

  1. ความสะดวกในการซื้อขาย แม้ว่าเราจะสามารถเดินทางไปซื้อขายทองคำตามร้านทองที่เปิดอยู่ทั่วไป แต่แน่นอนว่า เวลาทำการจะไม่ใช่ 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์แน่นอน หากเราจำเป็นต้องใช้เงินในวันที่ร้านค้าทองปิดพอดีเราจะทำอย่างไร
  2. ความปลอดภัย หากว่าเราต้องการซื้อทองคำสัก 10 บาทเพื่อมาเก็บไว้ในตู้เซฟที่บ้านของเรา หลังจากที่เราซื้อทองมาแล้ว เก็บใส่กระเป๋าแล้วเดินทางกลับบ้าน ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจะเริ่มตั้งแต่ร้านทองจนถึงตู้เซฟในบ้านเราเลย โจรอาจจะดักปล้นเราระหว่างก็ได้ หรือแม้กระทั่งตู้เซฟในบ้านเราที่เราคิดว่าปลอดภัย ก็อาจจะถูกขโมยไปก็ได้
  3. ขั้นต่ำในการซื้อขาย ในการซื้อขายทองคำอย่างที่เรารู้ ๆ กันก็คือ จะมีหน่วยในการซื้อขาย เช่น ซื้อทอง 1 บาท 1 สลึง เป็นต้น แต่เราไม่สามารถซื้อ 1/3 ของ สลึงได้ นั่นทำให้นักลงทุนที่ยังมีทุนไม่เยอะมาก ไม่สามารถเข้าลงทุนได้

           ข้อจำกัดเหล่านี้จะได้มีการพัฒนาการซื้อขายทองคำในรูปแบบใหม่ เช่น Gold Futures , Gold Online หรือแม้กระทั่งเข้าลงทุนใน Bitcoin เพราะ Bitcoin มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับทองคำและมี Correlation ที่เป็นบวก

           นับตั้งแต่ Bitcoin ถือกำเนิดมาในปี 2551 ราคาก็ได้ขยับสูงขึ้นอย่าต่อเนื่อง และเป็นในในทิศทางเดียวกันทองคำ แต่มีความผันผวนที่มากกว่าพอสมควรครับ ฉะนั้นจากจะเข้ามาลงทุนใน Bitcoin อาจจะต้องพิจารณาเรื่องความเสี่ยงและความผันผวนควบคู่กันไปด้วย

           ช่วงแรกมีการถกเถียงกันเยอะมาก ๆ ในหัวข้อที่ว่า อะไรดีกว่ากันระหว่าง Bitcoin กับ Gold เพราะนักลงทุนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องของ Bitcoin จึงโฟกัสกันแต่เพียงราคาซื้อขายที่หวือหวาเป็นอย่างมาก แต่ในช่วง 2 ปีหลังนี้สิ่งที่นักลงทุนโฟกัสกลับเป็นในเรื่องเทคโนโลยีนี้จำเป็นอย่างไร

           หลังจากที่การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเริ่มได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น มีปัญหา 2 อย่างที่นักลงทุนหลายท่านลืมนึกถึง คือเรื่องของสภาพคล่องจากศูนย์ซื้อขายและความปลอดภัยของระบบในการซื้อขาย ทางบริษัท Zipmex จึงเล็งเห็นปัญหาเหล่านี้และตอบโจทย์ด้วยการหาสภาพคล่องให้นักลงทุนรวมถึงมีการประกันเกี่ยวกับสินทรัพย์เพื่อให้ผู้ลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้นอีกด้วย

           Zipmex ได้มีการร่วมมือกับ Xbullion ในการเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยน Gold tokens หรือ ทองคำดิจิทัลครับ

ทำไมต้อง Zipmex xbullion

           xbullion เป็น Gold ดิจิทัลเหรียญแรกในโลกที่ได้รับการประกันและตรวจสอบโดย BDO ส่วน Zipmex นั้นก็ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างถูกกฎหมาย การที่นักลงทุนถือครองเหรียญ Gold ดิจิทัล จะคล้าย ๆ กับเราครอบครองกรรมสิทธิ์ในทองคำแท่งเลยครับ โดยจะมีการ Backup ทองคำเอาไว้และมีรหัสของทองคำที่ไม่ซ้ำกันสำหรับผู้ซื้อแต่ละราย ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ว่าเขาจะมีสภาพคล่องในการซื้อขาย มีความปลอดภัย และสามารถโอนให้กันได้อย่างรวดเร็ว

           การลงทุนใน Gold ดิจิทัลผ่าน xbullion จะว่าไปก็มีความคล้ายคลึงกับการซื้อ Gold ETF เพียงแต่สามารถซื้อขายได้แบบ 24/7 ทางเราจึงมีความเชื่อว่า Gold ดิจิทัล จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคตครับ

           เนื่องจากความปลอดภัยของเทคโนโลยี blockchain ทองคำในรูปแบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถซื้อขายได้ตามความต้องการของคุณ ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ย่อมได้ คุณสามารถตรวจสอบทองคำที่ถูก Backup เอาไว้กับ xbullion เพื่อความสบายใจ แต่อย่างที่คุณรู้ ระบบ blockchain นั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้วครับ

           บริษัท Zipmex เรามุ่งมันพัฒนาสังคมของผู้ที่สนใจสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีความรู้ ความสามารถ เราร่วมมือและปฏิบัติตามเกณฑ์ของหน่วยงานกำกับในทุกประเทศที่เราเข้าไป เพื่อให้นักลงทุนได้บริการที่ดีที่สุด เป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบ อย่างดีที่สุด หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งท่านหนึ่งของเรามีความรู้ในด้านกฎหมายและมีประสบการณ์ทำงานในธุรกิจการเงินกว่า 10 ปี คือคุณเอกลาภ ยิ้มวิไล เขาคือผู้ที่จะทำให้ Zipmex เติบโตไปตามภูมิภาคอื่น ๆ อย่างถูกต้องตามกฎเกณฑ์หน่วยงานกำกับของประเทศนั้น ๆ

           ความก้าวล้ำ , ตรวจสอบได้ , มีความปลอดภัย , มีความเป็นส่วนตัว , ระบบกระจายอำนาจ , สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ทุกที่ เป็นสิ่งที่ xbullion นิยามความเป็นตัวเองและต้องการตอบโจทย์นักลงทุนและเทรดเดอร์ให้มากที่สุดครับ

            สถานการณ์ในปัจจุบันส่งผลดีต่อราคาทองคำเป็นอย่างมาก การทำ QE แบบไม่จำกัดจำนวนของสหรัฐ ฯ ส่งผลให้เงินดอลลาร์มีโอกาสในการอ่อนค่าสูงมาก อีกทั้งความรุนแรงในภูมิภาคต่าง ๆ หลายเหตุปัจจัยส่งผลให้ราคาทองคำมีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ฉะนั้นการให้น้ำหนักกับทองคำอาจจะส่งผลดีต่อพอร์ตการลงทุนของเราในอนาคตข้างหน้าครับ